fbpx

BIỆT THỰ NGHỈ DƯỠNG KHÔNG CÒN CAM KẾT LỢI NHUẬN, KHÁCH HÀNG NÊN CÂN NHẮC?

Chứng kiến đà tăng trưởng của Biệt thự nghỉ dưỡng trong 3 năm trở lại đây, nhiều chuyên gia nhận định trong thời gian tới, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có nhiều thay đổi gây khó khăn cho nhà đầu tư.

Bất động sản nghỉ dưỡng sắp bước sang trang mới

Bất động sản nghỉ dưỡng là kênh đầu tư phổ biến ở các nước phát triển, nhưng chỉ rộ lên tại Việt Nam trong năm 2015 và có bước phát triển vượt bậc. Theo thống kê từ chuyên gia, 80% dòng vốn đầu tư đổ vào kênh bất động sản trong đó có cả phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, 20% còn lại cho các kênh chứng khoáng, vàng bạc, ngoại tệ…

Nhiều chủ đầu tư nhảy chân vào phân khúc này với cam kết chắc nịch về mức siêu lợi nhuận (từ 8 – 12%) trong khoảng thời gian dài từ 10 đến 15 năm. Điều này đã thuyết phục nhiều nhà đầu tư chuyển dòng vốn nhàn rỗi của mình sang bất động sản nghỉ dưỡng. Thậm chí rút vốn từ các kênh chứng khoáng, vàng bạc, tiền tệ… vào bất động sản nghỉ dưỡng để được hưởng mức sinh lời ổn định, được đáp ứng nhu cầu du lịch xa hoa và sở hữu những căn villa triệu đô.

Nhiều căn biệt thự có mức cam kết sinh lời cao từ chủ đầu tư lớn
Nhiều căn biệt thự có mức cam kết sinh lời cao từ chủ đầu tư lớn

Nhiều căn biệt thự có mức cam kết sinh lời cao từ chủ đầu tư lớn

Tuy nhiên ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital đã đưa ra khuyến nghị tại Diễn đàn về bất động sản nghỉ dưỡng biển: “Những lời hứa hẹn lợi nhuận 8-12% là không tưởng, không ai trên thế giới dám đưa ra mức lợi nhuận như vậy. Do đó, thay vì đưa ra các mức lợi nhuận cam kết, các nhà phát triển bất động sản du lịch cần quan tâm nhiều hơn đến uy tín; cần sự tham gia của các đơn vị quản lý tầm quốc tế; tạo sự minh bạch trong mua bán để đem lại niềm tin từ phía khách hàng”.

Chính những con số trong mơ về cam kết đã khiến tốc độ tăng trưởng của Biệt thự hay Condotel biển tăng “chóng mặt”. Lợi nhuận càng lớn rủi ro càng cao. Trong tình hình bất động sản nghỉ dưỡng bị chi phối bởi nhiều yếu tố vĩ mô như chính trị, biến động kinh tế, suy thoái môi trường biển… Không ai có thể chắc chắn được mức công suất lắp đầy phòng ổn định của các sản phẩm này, do đó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và khả năng chi trả lãi suất theo mức cam kết của chủ đầu tư. Từ đây ta có thể nhìn thấy được rủi ro mà cả chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư gặp phải là cực kỳ lớn.

Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) Nguyễn Mạnh Hà cho rằng: Đã có một số chủ đầu tư không thể thực hiện được lời hứa về lợi nhuận cho nhà đầu tư. “Lợi nhuận hấp dẫn khách hàng, nhưng việc đặt cam kết lợi nhuận quá cao, lên tới 12 – 15% là quá khó khăn. Không phải nơi nào cũng đạt hiệu quả đặt phòng cao. Lợi nhuận của condotel và du lịch biển chủ yếu từ khách thuê phòng”, ông Hà nói.

Nhìn thấy được rủi ro đó, nhiều chủ đầu tư hiện tại đang manh nha động thái mới, từ việc giảm mức cam kết lãi suất hoặc giảm thời gian cam kết tới việc không dùng cam kết mức lãi. Đây được xem là xu thế chung sau giai đoạn thị trường “náo nhiệt” cam kết.

Lựa chọn từ những giá trị đích thực

Dù du lịch Việt Nam có tiềm năng đến đâu, 10 đến 15 năm nữa ắt cũng có nhiều biến động và không phải chủ đầu tư nào cũng có đủ năng lực xoay chuyển hoặc sản phẩm nghỉ dưỡng nào cũng có thể thu hút khách đều đặn để tạo doanh thu cho các bên. Đặc biệt là tình hình hiện tại khi có rất nhiều chủ đầu tư lớn nhỏ đem đến vô số sản phẩm nhằm hưởng lợi từ làn sóng bùng nổ bất động sản nghỉ dưỡng trước đây.

Nhưng khi bước vào xu hướng chung của thị trường, các chủ đầu tư phải cần phải tập trung vào chất lượng sản phẩm, bằng việc hợp tác với các đơn vị quản lý hàng đầu, tạo ra giá trị lớn về cạnh tranh du lịch để thu hút du khách. Bởi chỉ có các dự án có chiều sâu mang cái tâm và thực lực tài chính mạnh của chủ đầu tư mới có thể thuyết phục khách hàng.

Còn về phía nhà đầu tư cần phài cân nhắc kỹ khi quyết định đầu tư vào loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt tìm hiểu về uy tín và sức mạnh tài chính của chủ đầu tư qua các dự án đã triển khai, đối tác thiết kế, xây dựng vận hành dự án, tiếp đó là các giá trị về mặt du lịch mà sản phẩm mang lại, để đánh giá khả năng thu hút du khách cũng như khả năng cho thuê, mua bán lại của bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai.

Đây cũng là giai đoạn cuối cùng các dự án của VinGroup, SunGroup, BIM Group hay FLC Group đang còn áp dụng chính sách cam kết cho thuê. Tiêu biểu như SunGroup đang có hai dự án là Biệt thự Bãi Kem và Biệt thự The Eden Bay vẫn đang sở hữu những căn cuối cùng với cam kết 9% trong suốt 15 năm. Đây là những căn hiếm hoi còn lại của SunGroup còn cam kết trong xu thế thị trường hiện nay.

SunGroup khá kín tiếng trên thị trường nhưng là chủ đầu tư lớn mạnh với nhiều dự án đã lan tỏa ra khỏi biên giới quốc gia như Intercontinental Đà Nẵng, JW Marriot và hệ thống Sun World trên toàn Quốc như Sun World Bà Nà, Hạ Long, Fansipan… và nhiều dự án khủng đang hình thành trong tương lai không xa.

Thông tin chi tiết liên hệ:

Công ty TNHH Nhà Đại Phát – Đơn vị phân phối độc quyền của Sun Group

Website: http://nhadaiphat.com/

Hotline: 0911.068.068

Đánh giá bài viết này
[Total: 0 Average: 0]
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments