fbpx

5 RỦI RO DỄ GẶP PHẢI KHI ĐẦU TƯ CĂN HỘ THƯƠNG MẠI – SHOPHOUSE

Shophouse là loại hình đầu tư bất động sản khá lâu đời và phổ biến ở các nước Châu Âu và Châu Á. Nhưng mãi cuối thập niên 90 mới xuất hiện tại Việt Nam và từng bước được đông đảo nhà đầu tư “săn lùng” bởi các đặc thù về vị trí đắc địa, tính thanh khoản cao, thuận lợi để ở và kinh doanh. Tuy nhiên cơ hội luôn đi đôi với rủi ro thử thách, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 rủi ro dễ gặp phải nhất để nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện và chọn lựa cơ hội đầu tư tối ưu nhất cho mình.

1.Chi phí đầu tư lớn

Shophouse mang trong mình những lợi thế cạnh tranh nổi bật so với các loại hình bất động sản như căn hộ, condotel… Đầu tiên là vị trí địa lý, Shophouse sở hữu mặt tiền trong các khu dân cư, khu vực được khai thác bất động sản cho du lịch, nghỉ dưỡng, tiếp cận lượng lớn khách hàng nội – ngoại khu.

Shophouse Địa Trung Hải nằm ngay Ga đi Cáp treo Hòn Thơm – sở hữu vị trí đắc địa tại Nam Phú Quốc
Shophouse Địa Trung Hải nằm ngay Ga đi Cáp treo Hòn Thơm – sở hữu vị trí đắc địa tại Nam Phú Quốc

Thứ hai, Shophouse là sản phẩm vừa có thể kinh doanh buôn bán vừa kết hợp lưu trú, ở dài hạn, tất cả linh hoạt vào mục đích của chủ sở hữu. Điều nay làm tăng thêm chức năng và đa dạng nhu cầu cho chủ đầu tư.

Thứ ba là tính thanh khoản tốt. Sở hữu một căn shophouse đa chức năng, vị trí đắc địa, số lượng hạn chế, nhà đầu tư không phải lo ngại về tính thanh khoản của tài sản. Với chức năng thương mại vượt trội, căn hộ mặt tiền thương mại dễ mua bán, dễ cho thuê.

Ngoài ra Shophouse có giá trị gia tăng cao, mức giá cho thuê tiềm năng với số lượng giới hạn và mức độ lắp đầy của khu dân cư, hay khu khai thác bất động sản chuyên nghiệp.

Tất cả những lợi thế trên làm cho giá của Shophouse luôn cao hơn so với giá căn hộ thông thường. Đặc biệt là nhà phố thương mại (tên gọi của Shophouse) riêng lẻ, sở hữu nhiều tầng như 3 đến 5 tầng sẽ có mức giá cấp 10 lần các căn hộ 1 phòng ngủ.

Chắc chắn, với giá thành đắt đỏ như vậy, việc đầu tư vào loại hình bất động sản này không phải là điều dễ dàng với các nhà đầu tư. Chưa kể việc bỏ ra một khoản đầu tư càng lớn cũng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư phải chấp nhận mức độ rủi ro càng cao

2. Hạn chế về thời hạn sử dụng

Các Shophouse trực thuộc các tòa nhà căn hộ có thời hạn sử dụng khác với căn hộ thông thường. Nếu với căn hộ nay thường được sở hữu vĩnh viễn thì phần shop (tầng dưới kinh doanh) chỉ được sở hữu 50 năm, còn phần house (tầng để ở) được sở hữu vĩnh viễn.

Nhưng các shophouse riêng lẽ gắn với giá trị đất ở các khu đặc khu sẽ có thời gian sở hữu cao hơn nhiều hoặc vĩnh viễn tùy thuộc vào quy định của chủ đầu tư dự án. Do đó, đây được xem là khó khăn cần quan tâm để các nhà đầu tư đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu của mình.

3. Tiến độ bàn giao

Bởi đặc thù đưa Shophouse vào khai thác kinh doanh, các nhà đầu tư cần lưu ý đến tiến độ bàn giao, làm sao cho không ảnh hưởng đến toàn bộ kế hoạch kinh doanh của mình và tiến trình vận hành shop kinh doanh mới. Đây là rủi ro gây ảnh hưởng nặng nề và thiệt hại lớn tới hoạt động kinh doanh. Chỉ cần 2 – 3 tháng chậm bàn giao, chủ sở hữu phải đối mặt với vô vàng khó khăn bởi kế hoạch kinh doanh đã vạch sẵn.

Do đó, trước khi mua Shophouse, cần phải chọn lọc các chủ đầu tư thật sự uy tín về tiềm lực kinh tế, các sản phẩm đã thực hiện trên thì trường, chất lượng công trình, tiến độ thi công…

4. Kiến trúc phong thủy, cảnh quan

Yếu tố phong thủy đóng vai trò quan trọng trong việc kinh doanh, với Shophouse điều này càng “linh ứng”. Với lưu ý này, chủ sở hữu tránh được các rủi ro không mong muốn theo phong thủy.

Việc phát triển kinh doanh với Shophouse không thể tách rời cảnh quan xung quanh. Đây là yếu tố giữ chân khách hàng, tăng thêm giá trị và nét thẩm mỹ của khu. Trước khi quyết định mua, nhà đầu tư nên dành thời giant ham quan khu vực quy hoạch xây dựng Shophouse, xem sơ đồ tổng thể để chọn căn phù hợp

Shophouse Địa Trung Hải sở hữu thiết kế rực rỡ ấn tượng, trong cảnh quan hùng vĩ của thiên nhiên rừng – biển
Shophouse Địa Trung Hải sở hữu thiết kế rực rỡ ấn tượng, trong cảnh quan hùng vĩ của thiên nhiên rừng – biển

5. Lãi suất ngân hàng trong thời gian tới

Đối với nhà đầu tư có nguồn vốn cố định và có khả năng chi trả liền thì vấn đề này không cần lưu tâm. Tuy nhiên, với những người phải cậy nhờ vào vốn ngân hàng để đầu tư Shophouse thì đây là điều đáng quan ngại. Mức lãi suất mà chủ đầu tư đưa ra khi tính toán lợi nhuận cho thuê hàng tháng để bù lãi suất và nợ gốc mỗi năm đều là những số liệu của năm hiện tại. Điều này đồng nghĩa với việc những biến động lãi suất những năm sau đó là khó có thể đoán trước được. Theo tính toán của giới chuyên môn, trong những năm sắp tới, biến động lãi suất khi vay ngân hàng có thể giao động ở mức 9,5%-10,5% mỗi năm trong khi giá cho thuê căn hộ Shophouse lại thường ít có sự thay đổi quá lớn. Chính vì điều này, các nhà đầu tư sở hữu nguồn vốn tự có ít nhất 50% có thể đến với lại hình này. Còn nếu mức vốn ở khoảng 30 – 40% nên lựa chọn đầu tư ở laoij sản phẩm khác để tránh rủi ro trong tương lai.

Mặc dù chứa đựng nhiều rủi ro nhưng Shophouse vẫn là loại hình đầu tư được săn lùng bởi lợi ích vượt trội. Để tránh các rủi ro trên, nhà đâu tư cần tìm hiểu dự án kỹ lưỡng và chọn cho mình đơn vị phân phối uy tín của dự án đấy.

Nhà Đại Phát vinh dự là đại lý chiến lược của Sun Group, phân phối các dự án khủng nổi bật. Trong đó có các sản phẩm Shophouse ở đảo ngọc Phú Quốc –  nơi đảm bảm về cơ hội đầu cơ sinh lời hấp dẫn kết hợp du lịch nghỉ dưỡng

Vui lòng liên hệ

Hotline: 0911 068 068

Đánh giá bài viết này
[Total: 0 Average: 0]
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments