fbpx

PHÚ QUỐC BẮT TAY PHÁT TRIỂN KINH TẾ BAN ĐÊM

Dù Covid-19 vẫn phức tạp nhưng với đề án phát triển kinh tế ban đêm vừa được Chính phủ cho thí điểm, cần bắt tay chuẩn bị ngay để có thêm một động lực cho việc làm, tăng trưởng.

Ở Phú Quốc (Kiên Giang), sau khi chợ đêm Dinh Cậu với hình thức chợ tạm được đầu tư mạnh mẽ đã vận hành hiệu quả, tạo ra sản phẩm mới. Thông thường, du khách chỉ đi hết tour ban ngày rồi về lại resort. Khi có thêm chợ đêm đã tạo thêm độ dài lưu trú, tạo sinh kế ổn định cho bà con địa phương, thậm chí là thị trường xuất khẩu tại chỗ, quảng bá rất tốt các sản phẩm.

Chợ đêm Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Không những thế, nó còn kéo theo sự dịch chuyển cả một quần thể về thương mại. Ngay các khách sạn đều đua nhau tung ra chiêu “câu khách” là vị trí ở gần khu chợ đêm… Cứ kéo dài thêm một đêm khách ở lại, từ dịch vụ, lưu trú đều thu được tiền.

HIện mô hình chợ đêm Phú Quốc cũng đã được lan tỏa đến các địa phương như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Đà Nẵng… Tuy nhiên thời gian qua nhiều địa phương triển khai còn lúng túng, chùn tay vì quy định thiếu rõ ràng, thậm chí lo ngại phát sinh thêm việc như an ninh trật tự, vệ sinh môi trường…

Chính trở ngại về quy định không rõ ràng trong khai thác, giao thuê kinh doanh hạ tầng, cho phép kinh doanh quá 12h đêm… khiến đáng ra có dự án chỉ cần 3 tháng là xong, hiện nay lại mất 3 năm.

Đề án phát triển kinh tế ban đêm Thủ tướng vừa duyệt cho thí điểm kéo dài thời gian hoạt động của dịch vụ đêm tới 6h sáng sẽ tạo sức bật cho ngành du lịch, dịch vụ. Nhưng mua sắm vào khung 16h đến 2h sáng là có, vui chơi tới 6h sáng chủ yếu là khách Tây.

Chúng ta có thể làm gì? Đơn cử tại trung tâm thị trấn Dương Đông, chúng tôi đã hợp tác với Vingroup xây dựng thêm phố đi bộ – chợ đêm Phú Quốc GrandWorld ở xã Gành Dầu, nằm trong khu phức hợp giải trí như casino, safari, VinWonders… khách có thể vui chơi thâu đêm suốt sáng mà không ảnh hưởng đến khu dân cư.

Đây là chợ đêm đầu tiên chúng ta có thể mạnh dạn thể nghiệm nhiều đề xuất táo bạo, bên cạnh chợ đêm sẽ có thêm các quần thể dịch vụ xuyên đêm, có các chương trình bikini show trên bãi biển…

Ý của Thủ tướng đó chính là “phải có mục tiêu kép”. Cuộc sống không thể dừng lại vì COVID-19. Với đề án phát triển kinh tế ban đêm, các địa phương phải chuyển mình mạnh mẽ hơn. Đầu tiên phải xác định quy hoạch không gian, loại hình và đối tượng phục vụ cho kinh tế ban đêm.

Tiếp theo là xây dựng cơ chế chính sách rõ ràng, có cái nhìn cởi mở cho phát triển dịch vụ đêm. Được vậy, chắc chắn nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư, phát triển nhiều loại hình dịch vụ để khai thác “mỏ vàng” này hiệu quả.

 

———————-

Để tìm hiểu về các sản phẩm “tỉ đô” của Tập đoàn Sun Group, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Địa Ốc Nhà Đại Phát – Đối tác phân phối bất động sản chính thức của tập đoàn Sun Group

Hotline: 0911 068 068

Website: http://duansunphuquoc.com/

Đánh giá bài viết này
[Total: 0 Average: 0]
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments